ระบบแจ้งจำนวนวันก่อนรับสมัคร, ระหว่างรับสมัคร
 ระบบแจ้งสถานะทุกระดับของประกาศ
 ระบบเลือกสถานะประกาศและวุฒิการศึกษาที่รับสมัคร
 ระบบแบ่งประเภทการรับสมัครสอบได้ชัดเจน
ความเหมือนและต่าง ของ ข้อสอบ GED กับ IGCSE" เป็น "IELTS , TOEFL , CU-TEP และ TU-GET เลือกสอบอะไรดีIELTS , TOEFL , CU-TEP และ TU-GET เลือกสอบอะไรดี?
       ใครที่กำลังเตรียมตัวเรียนต่อมหาวิทยาลัยในประเทศไทยที่เป็นหลักสูตรนานาชาติ หรือเตรียมตัวเรียนต่อต่างประเทศ หลายคนคงสงสัยกันใช่ไหมคะว่า ทุกวันนี้มีการทดสอบภาษาอังกฤษมากมาย ไม่ว่าจะเป็น IGCSE , MUIC , TOEFL MUIC , IELTS , TOEFL , TU-GET , CU-TEP แล้วแบบนี้จะใช้คะแนนตัวไหนดี วันนี้เราสรุปมาให้แล้วค่ะ

       IELTS (International English Language Testing System)
คะแนนสอบ IELTS นั้นสามารถยื่นสมัครเรียนได้ทั้งในประเทศไทย (หลักสูตรนานาชาติ) และสมัครเรียนในต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศในกลุ่มสหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย จะนิยมใช้คะแนน IELTS มาก แต่จริงๆก็มีอีกหลายประเทศค่ะที่สามารถนำคะแนนนี้ไปยื่นสมัครเรียนได้

       TOEFL (Test of English as a Foreign Language)
TOEFL นั้นเป็นการทดสอบภาษาอังกฤษแบบอเมริกันที่คะแนนสอบนั้นสามารถยื่นสมัครเรียนได้หลากหลายพอๆกับ IELTS คือ ได้ทั้งหลักสูตรนานาชาติในประเทศไทยและการสมัครเรียนต่อต่างประเทศได้หลายประเทศ โดยเฉพาะประเทศสหรัฐอเมริกาที่นิยมใช้ข้อสอบ TOEFL มากกว่า
IELTS

       CU-TEP (Chulalongkorn University Test of English Proficiency)
CU-TEP เป็นข้อสอบวัดทักษะทางภาษาอังกฤษของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แน่นอนว่าข้อสอบไม่ได้มีความเป็นสากลถึงกับยื่นในต่างประเทศได้ โดยส่วนใหญ่แล้วจะยื่นได้แค่ที่จุฬาฯ ไม่ว่าจะต่อปริญญาตรี (นานาชาติ) ปริญญาโท ปริญญาเอก และอาจจะมีบ้างในบางคณะ บางมหาวิทยาลัยที่สามารถกำหนดให้ยื่นคะแนน CU-TEP ได้ เช่น มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นต้น

       TU-GET (Thammasat University General English Test)
TU-GET เป็นข้อสอบวัดทักษะทางภาษาอังกฤษของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คะแนนสอบสามารถยื่นได้แค่ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เท่านั้น ซึ่งก็จะคล้ายๆกับ

       CU-TEP ที่ใช้ยื่นกันตั้งแต่ปริญญาตรี (หลักสูตรนานาชาติ) ปริญญาโท และปริญญาเอก แต่ไม่สามารถนำไปยื่นเรียนต่อที่ต่างประเทศได้

โดยข้อสอบแต่ละประเภท มีโครงสร้างและรายละเอียดการสอบ ดังนี้ค่ะ* โครงสร้างของ TOEFL เป็นแบบ TOEFL iBT
* ข้อสอบ CU-TEP มีการสอบ Speaking ด้วยแต่จะใช้แค่บางคณะเท่านั้น เราสามารถเลือกได้ว่าจะสอบ speaking เพิ่มหรือไม่


       สำหรับการเลือกสอบนั้น แนะนำว่าหากมีเวลาเพียงพอที่จะสอบทุกตัวได้จะดีมากๆเลยค่ะ เพราะหากเราลองสอบทุกตัวก็เท่ากับว่าได้เราเปิดโอกาสให้ตัวเองได้มีตัวเลือกในการยื่นคะแนนมากขึ้น ทักษะทางภาษาอังกฤษจะถูกพัฒนาอย่างรอบด้าน แต่หากไม่มีเวลาจริงๆ แต่ถ้ามีเวลาจำกัดก็อาจจะต้องเลือกข้อสอบที่เหมาะกับตัวเราที่สุด ซึ่งจากข้อมูลโครงสร้างของข้อสอบแต่ละประเภทก็จะช่วยให้เราตัดสินใจได้ง่ายขึ้นค่ะ

       ส่วนในเรื่องการเตรียมตัวก็แล้วแต่ความสะดวกและความชอบ บางคนพื้นฐานดีหน่อยก็เลือกอ่านหนังสือเอง บางคนอาจจะลงทุนสมัครคอรสเรียนไปเลย www.sobrachakan.com ขอแนะนำ จุฬาติวเตอร์ ( https://www.chulatutor.com/ielts/  )ที่นี่สอนดีนะเพราะเน้นติวสอบไปเลยตรงๆ แถมสอนเข้าใจง่าย ระยะเวลาเรียนก็ไม่ยืดเยื้อมากค่ะ หวังว่าเรื่องราวที่นำมาบอกต่อในวันนี้จะช่วยให้หลายๆคนสามารถเตรียมตัวเรียนต่อกันได้ง่ายมากขึ้นนะคะซื้อขายรถบ้าน.com

Advertisement  
Bookmark
ใกล้วันรับสมัครสอบ
อยู่ระหว่างรับสมัครสอบ
ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์สอบ
ประกาศผลสอบ
5 ลำดับล่าสุด
จุฬาติวเตอร์
chulatutor
TOEIC
IELTS
ความเหมือนและต่าง GED กับ IGCSE
วิเคราะห์ ข้อสอบ TOEIC แบบเก่า กับ แบบใหม่
IELTS, TOEFL เลือกสอบอะไรดี