ระบบแจ้งจำนวนวันก่อนรับสมัคร, ระหว่างรับสมัคร
 ระบบแจ้งสถานะทุกระดับของประกาศ
 ระบบเลือกสถานะประกาศและวุฒิการศึกษาที่รับสมัคร
 ระบบแบ่งประเภทการรับสมัครสอบได้ชัดเจน
วิเคราะห์ ข้อสอบ TOEIC แบบเก่า Vs TOEIC แบบใหม่

      

จริงหรือเปล่า ที่ ข้อสอบ TOEIC จะเปลี่ยนรูปแบบใหม่ ? เป็นคำถามที่เชื่อได้ว่าหลายๆคนก็คงอยากรู้คำตอบกันเต็มที ว่าข้อสอบ TOEIC นั้นจะเปลี่ยนเมื่อไหร่ เปลี่ยนเป็นอย่างไร หน้าตาจะเป็นแบบไหน จะยากหรือง่ายกว่าเดิมกันแน่ เดี๋ยววันนี้เรามาหาคำตอบไปพร้อมๆกันค่ะ แต่ก่อนที่เราจะไปดูว่า ข้อสอบ TOEIC นั้นจะเปลี่ยนไปอย่างไร เรามาทำความรู้จักกับ ข้อสอบ TOEIC ในรูปแบบปัจจุบันกันก่อนซักเล็กน้อยนะคะ เพราะมีคนจำนวนไม่น้อยเลยค่ะที่ยังไม่เคยสอบ TOEIC หรืออาจจะยังไม่เคยศึกษามาก่อนเลยว่า ข้อสอบ TOEIC นั้นมีรูปแบบอย่างไร ข้อสอบจะออกประมาณไหน จะยากจริงๆแบบที่คนอื่นๆพูดต่อๆกันมาหรือไม่
TOEIC หรือชื่อเต็มๆว่า Test of English for International Communication เป็นข้อสอบวัดความสามารถทางภาษาอังกฤษที่โดยส่วนใหญ่แล้วมักใช้ในการสมัครงานเป็นหลัก เนื้อหาที่นำมาออกข้อสอบจะเป็นเชิงธุรกิจ จริงๆแล้ว ข้อสอบ TOEIC มีการจัดสอบหลายแบบ แต่รูปแบบที่นิยมใช้ในประเทศไทยคือ TOEIC Listening and TOEIC Reading Test หรือบ้างก็เรียกว่า Redesigned TOEIC ซึ่งก็คือ ข้อสอบ TOEIC ที่ประกอบไปด้วยการฟังและการอ่าน มีคะแนนรวมทั้งหมด 990 คะแนน แบ่งเป็นคะแนนจากส่วนของการฟัง 495 คะแนน และจากส่วนของการอ่านอีก 495 คะแนน ถือว่าครึ่งๆเลยค่ะ


      ในสนามสอบจริงส่วนแรกของข้อสอบที่เราจะได้ทำคือ การฟัง มีทั้งหมด 100 ข้อ ให้เวลาทำ 45 นาที หลังจากนั้นจะเป็นส่วนของการอ่านอีก 100 ข้อ ให้เวลาทำเพียง 75 นาที รวมๆแล้วข้อสอบ 200 ข้อ เราจะมีเวลาทำประมาณ 2 ชั่วโมง หากอยากได้คะแนนสูงๆต้องทำให้เร็วระดับหนึ่งเลยล่ะค่ะ แต่โชคดีที่ข้อสอบเป็นแบบตัวเลือกทั้งหมด หากชีวิตในห้องสอบถึงขั้นวิกฤติแล้วจริงๆก็ยังพอเดาๆได้บ้าง และนี่ก็คือรูปแบบของข้อสอบอย่างคร่าวๆ สำหรับใครที่ยังนึกไม่ออกว่า ข้อสอบ TOEIC นั้นคืออะไร แต่เนื่องจากประเทศไทยเราใช้ ข้อสอบ TOEIC รูปแบบนี้มานานหลายปีแล้ว สุดท้ายจึงถึงเวลาที่ ETS หรือ Educational Testing Service ซึ่งเป็นผู้จัดทำข้อสอบ ต้องมีการปรับเปลี่ยนข้อสอบ ทั้งนี้ก็เพื่อให้ข้อสอบนั้นมีคุณภาพและมาตรฐานที่ดียิ่งขึ้น เราไปดูกันดีกว่าค่ะว่าข้อสอบแบบใหม่ที่กำลังจะใช้ในประเทศไทยในอีกไม่นานนี้จะเปลี่ยนไปจากเดิมมากน้อยเพียงใด
ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่า ข้อสอบ 
     TOEIC แบบใหม่นี้ได้มีการถูกใช้ก่อนแล้วในประเทศเกาหลีและญี่ปุ่น โดยรวมแล้วถือว่ามีความยากและท้าทายมากกว่าเดิม
สำหรับข้อสอบการฟังอย่างพาร์ท Photographs ซึ่งเป็นส่วนที่เราคิดว่าง่ายที่สุดและสามารถกอบโกยคะแนนได้มากที่สุด จากเดิมมีอยู่ 10 ข้อซึ่งก็น้อยอยู่แล้ว ข้อสอบแบบใหม่ก็ไปลดลงมาอีก โดยเหลือแค่ 6 ข้อเท่านั้น พาร์ทที่ต้องมีสมาธิฟังการตอบโต้อย่างพาร์ท Question – Response เดิมมีอยู่ 30 ข้อจะปรับลดเหลือ 25 ข้อ ใครที่ไม่ค่อยชอบส่วนนี้ก็เตรียมยิ้มได้เลย พาร์ท Short Conversations จาก 30 ข้อ เพิ่มเป็น 39 ข้อ โดยที่บางบทสนทนาอาจมีผู้พูดมากกว่า 2 คน และสุดท้ายของส่วนการฟังคือ Short Talks จำนวนข้อนั้นยังเท่าเดิม เพิ่มเติมคืออาจจะมีภาพประกอบมาให้เห็นบ้างค่ะ เท่านั้นยังไม่พอ ลักษณะของคำถามก็ซับซ้อน ชวนให้น่าปวดหัวมากขึ้นมาอีกนิด ด้วยการที่บางครั้งอาจจะพูดรายละเอียดเยอะขึ้นทำให้เราสับสนได้ง่าย ดูรวมๆแล้วยากขึ้นพอสมควรเลยนะคะสำหรับข้อสอบการฟัง  ส่วนที่เป็นการอ่านนั้นก็เปลี่ยนไปไม่น้อยเช่นเดียวกันค่ะ เริ่มจากพาร์ท Incomplete Sentences ที่เดิมทีมี 40 ข้อ ปรับให้ลดลงเหลือ 30 ข้อ พาร์ท Text Completion ที่ให้เรานั้นเลือกเติมคำถูกงลงไป จากมี 12 ข้อ เพิ่มมาเป็น 16 ข้อ โดยบางข้อนั้นจะมีประโยคยาวๆให้เลือกเติม แทนที่จะเลือกจากคำศัพท์สั้นๆแบบเดิม ยากขึ้นเห็นๆเลยค่ะ และสุดท้ายคือพาร์ท Reading Comprehension ซึ่งประกอบไปด้วย Single Passage เดิมทีมีจำนวน 28 ข้อ ปรับเพิ่มเป็น 29 ข้อ Double Passage จาก 20 ข้อ ลดเหลือ 10 ข้อ แต่อย่าเพิ่งดีใจไปนะคะ ที่ปรับให้ลดลงไม่ใช่อะไร แต่เพราะข้อสอบแบบใหม่นั้นจะเพิ่มส่วนที่เป็น Triple Passage เข้ามาอีก 15 ข้อ นั่นเองค่ะ เพิ่มขึ้นมาหลายข้อซะด้วย นอกจากนี้ยังมีการปรับรูปแบบให้มีความทันสมัยเหมาะกับยุคปัจจุบัน จากที่มีแค่ใบประกาศ หรืออีเมล์ธรรมดาๆทั่วไป ก็จะเพิ่มพวกหน้าต่างแชทเข้ามา และนั่นก็คือสิ่งที่จะเปลี่ยนไปเมื่อ ข้อสอบ TOEIC รูปแบบใหม่ถูกใช้งาน แม้ว่าจะมีหลายส่วนที่ถูกปรับนิด เปลี่ยนหน่อย แต่สิ่งที่ยังมีเหมือนเดิมแน่ๆคือ คะแนนเต็มยัง 990 คะแนนเหมือนเดิม เวลาในการทำข้อสอบเท่าเดิม ศูนย์สอบยังคงเดิมไม่เปลี่ยนแปลง สามารถเลือกสอบได้ทั้งในกรุงเทพฯ ที่อาคาร BB Tower ชั้น 19 ถนนอโศกมนตรี ซอยสุขุมวิท 21 กรุงเทพฯ โทร 02-260-7061 หรือศูนย์สอบที่เชียงใหม่ อาคารนวรัตน์ ชั้น 3 ถนนแก้วรัตน์ ซอย 3 โทร 053-248-208และที่สำคัญ TOEIC Grammar ยังคงออก Grammar เรื่องเดิมๆ และ ตัวเราก็ยังคงต้องทำข้อสอบให้เร็วเหมือนเดิมค่ะ


      เราจะเห็นได้ชัดเจนเลยนะคะว่า ข้อสอบ TOEIC รูปแบบใหม่นั้น พยายามจะให้ผู้เข้าสอบได้มีทักษะที่จำเป็นในปริมาณที่เพียงพอ โดยรวมแล้วจะดูยากขึ้นพอตัวเลยค่ะ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังไม่อยากให้ทุกคนกังวลหรือหนักใจกับเรื่องนี้จนเกินไปนะคะ เพราะตอนนี้เรายังใช้ข้อสอบแบบเดิมอยู่ ยังไม่มีใครรู้แน่ชัดค่ะว่า ข้อสอบ TOEIC รูปแบบใหม่นั้นจะถูกใช้จริงเมื่อไหร่ ดังนั้นหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องใช้คะแนน TOEIC จริงๆ แนะนำให้รีบเตรียมตัวและสอบแบบเดิมไปดีกว่า เพราะมันง่ายกว่ามาก การหาแนว ข้อสอบ หรือหาหนังสือมาอ่านเพื่อเตรียมตัวสอบ เรายังสามารถหาได้ง่ายๆตามท้องตลาดทั่วไป หรือถ้าใครดูแล้วไม่น่าจะอ่านหนังสือได้เอง การลงทุนสมัครเรียนคอร์สติว TOEIC ซักคอร์สก็ดูน่าสนใจไม่น้อยเลยนะคะ เพราะส่วนใหญ่คนที่สอบ TOEIC นั้นเป็นวัยทำงาน คงไม่ได้ผลเท่าไหร่นักถ้าจะต้องมากางหนังสือเล่มหนาๆอ่านหลังจากที่เหนื่อยกับงานมาทั้งวันแล้ว  แต่จะว่าไปคอร์สเรียนสมัยนี้ก็มีหลากหลาย มีเยอะมากจนเลือกไม่ถูก ถ้าใครยังไม่มีคอร์สเรียนของที่ไหนในใจ อาจจะลองมาดูคอร์สเรียนของ TOEIC ของ จุฬาติวเตอร์ ได้ที่ https://www.chulatutor.com/toeic/ ค่ะ เพราะเป็นคอร์สระยะสั้น เน้นติวสอบ TOEIC โดยเฉพาะ เป็นคอร์สสอนสด หรือหากใครติดปัญหาเรื่องเวลา หรือ สถานที่ก็สามารถเลือกเรียน TOEIC Online กับ ทาง chulatutor ได้ที่ https://www.chulatutor.com/online/toeic-online อีกต่างหากน่าจะเหมาะกับวัยทำงานอย่างเราๆไม่น้อย เพราะมีคนคอยบอกแนวทางว่าถ้าจะสอบ TOEIC นั้นต้องรู้อะไรบ้าง แนวข้อสอบเป็นแบบไหน  มีทริค มีเทคนิคการทำข้อสอบให้ น่าจะคุ้มกว่าการซื้อตำราเล่มละหลายร้อย หรืออาจจะเป็นพันบาทมาอ่าน แต่ไม่ค่อยเข้าใจในสิ่งที่อ่านได้เต็มร้อยค่ะ เพราะจากที่เราได้ลองมากับตัวเองก็พบว่า ทักษะหลายๆอย่างเราดีขึ้น และรู้สึกมั่นใจกว่าเดิมเยอะ ถ้าต้องใช้ผลคะแนนจริงๆ แล้วไม่อยากอ่านหนังสือเองก็มาเรียนแบบเราได้ค่ะ สุดท้ายนี้ขอให้เพื่อนๆทุกคนโชคดีกับการสอบ และอย่าลืมรีบสอบก่อนที่ข้อสอบแบบใหม่จะมาเยือนบ้านเรานะคะซื้อขายรถบ้าน.com

Advertisement  
Bookmark
ใกล้วันรับสมัครสอบ
อยู่ระหว่างรับสมัครสอบ
ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์สอบ
ประกาศผลสอบ
5 ลำดับล่าสุด
จุฬาติวเตอร์
chulatutor
TOEIC
IELTS
ความเหมือนและต่าง GED กับ IGCSE
วิเคราะห์ ข้อสอบ TOEIC แบบเก่า กับ แบบใหม่
IELTS, TOEFL เลือกสอบอะไรดี